Xử lý nước thải sản xuất nước mắm

Xử lý nước thải sản xuất nước mắm. Trong quá trình sản xuất nước mắm, thì việc các đơn vị sản xuất thải ra nước thải là điều tất yếu.

Trong đó với đặc điểm của việc sản xuất nước mắm, thì ngoài bị nhiễm bẫn trong nước thải còn có nồng độ muối khá cao nếu không được xử lý nước thải sản xuất nước mắm tốt thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến các sinh vật, các loại thuỷ sinh sống trong nước và môi trường xả thải.

Quy trình công nghệ xử lý nước thải sản xuất nước mắm

XU ly nuoc thai san xuat nuoc mam

Thuyết minh quy trình công nghệ xử lý nước thải sản xuất nước mắm

 • Nước thải vào

Nước từ các khu sản xuất theo hệ thống dẫn nước được tập trung về hố thu để thuận tiện trong quá trình xử lý.

 • Hố thu

Tại đây, để bảo vệ các thiết bị và hệ thống ống dẫn trong hệ thống xử lý, thanh chắc rác thô được lắp trong hố để loại bỏ các tạp chất có kích thước lớn ra khỏi nước thải. Sau đó, nước thải được bơm lên bể điều hoà.

 • Bể điều hòa

Nước thải vào bể có pH không ổn định nên tại bể điều hòa có đầu đo pH tự động. pH được điều chỉnh nhờ dung dịch NaOH và dung dịch H2SO4 đặc.
Ngoài ra, cánh khuấy và máy nén khí cung cấp oxy để tạo ra sự xáo trộn hoàn toàn và tránh gây mùi hôi thối.

 • Bể lắng

Tại bể lắng, các hạt chất rắn lơ lửng ở dạng phân tán trong nước thải được giữ lại.
Sau đó nước sẽ tự chạy qua bể UASB để bắt đầu quá trình xử lý sinh học kỵ khí.

 • Bể UASB

Nước được cho vào bể theo hướng từ dưới lên qua lớp bùn lơ lửng, khi qua lớp bùn này được bùn hấp thụ một phần các chất gây ô nhiễm như COD và BOD hoà tan có trong nước thải và chuyển hoá thành khí CH4 và CO2.

Điều kiện để bể UASB hoạt động tốt là:
– Nồng độ muối: 0,5 – 0,7%
– Bùn kị khí có tính lắng tốt
– Có phần tách chất khí – chất rắn để tránh rửa trôi bùn ra khỏi bể
– Cấp nước thải đầu vào phải đảm bảo cho nước thải tiếp xúc tốt với lớp bùn

Xử lý nước thải sản xuất nước mắm

Xây dựng hệ thống xử lý nước thải sản xuất nước mắm 200m3/ngày đêm

 • Bể trung hòa

Nước được được đưa qua bể trung hoà, ở đây tiến hành điều chỉnh pH của nước. pH được điều chỉnh nằm trong khoản 7 – 7,5.

 • Bể hiếu khí

Ở đây, quá trình xử lý hiếu khí nước thải với bùn hoạt tính được bắt đầu. 

Bùn hoạt tính có chứa các hợp chất hữu cơ được hấp thụ từ nước thải là nguồn cung cấp thức ăn cho các vi sinh vật, qua quá trình sống của vi sinh vật các hợp chất hữu cơ được chuyển hoá thành các chất trơ không hoà tan.

Trong quá trình sống của các vi sinh vật hiếu rất cần có oxi, do đó để quá trình xử lý nước diễn ra hiệu quả và được tốt thì khí oxi được sục liện tục và trong bể hiếu khí để cung cấp khí oxi cho các vi sinh vật hô hấp.

 • Bể chứa bùn

Các chất lắng, rắn được tách ra từ bể lắng và bể hiếu khí được đưa sang bể chứa bùn để xử lý riêng.

 • Máy nén bùn

Bùn được bơm qua máy nén bùn băng tải để tách nước và làm giảm thể tích khối bùn. Bùn khô được các cơ quan chức năng thu gơm và xử lý định kỳ.

 • Bể lọc màng

Nước thải sau khi xử lý ở bể hiếu khí được đưa qua bể lọc màng để lọc các hạt có kích thước < 0,4μm.
Các màng lọc được kết nối với nhau thành một khối lớn (thông thường hình hộp) và để trong một bể hình khối lớn hơn, bể này được sục khí rất mãnh liệt.

Với mục đích không để cho bùn và chất rắn lắng bám vào màng.

Một đầu sợi màng được cố định bên dưới khối, một đầu được gắn vào hệ thống bơm hút chân không cực mạnh để hút nước từ hỗn hợp nước bùn. Sau đó nước được bơm qua bể lọc áp lực cao để xử lý đảm bảo độ màu và mùi.

 • Bể lọc áp lực

Bể lọc áp lực gồm đa lớp vật liệu: sỏi đỡ, cát thạch anh và than hoạt tính, để loại bỏ các hợp chất hữu cơ hòa tan, các nguyên tố dạng vết, những chất khó tan hoặc không phân giải sinh học và halogen hữu cơ.

 • Bể khử trùng

Nước được khử trùng bằng NaClO. Thông thường để đảm bảo hiệu quả của quá trình khử trùng, ta điều chỉnh lượng clo cho vào sao cho hàm lượng clo dư còn lại trong nước thải sau khi tiếp xúc không nhỏ hơn 1,5 mg/l.

 • Bể nano dạng khô

Nước thải sau khi qua bể lọc áp lực sẽ đi qua bể nano dạng khô để loại bỏ lượng SS còn sót lại trong nước thải, các ion đa hóa trị, các chất hữu cơ.

 • Nước sau xử lý

Nước sau khi qua bể nano dạng khô đạt yêu cầu xả thải vào nguồn tiếp nhận theo quy định hiện hành của pháp luật.

Doanh nghiệp của bạn bạn đã đầu tư hệ thống xử lý nước thải? Hay đang cần đầu tư xây dựng hệ thống xử lý mà chưa tìm đươc đơn vị nào uy tín.

Công ty môi trường Nhật Ý chúng tôi là nhà thầu chyên cung cấp dịch vụ xử lý nước thải sản xuất nước mắm, nước thải công nghiệp, nước thải  sinh hoạt,… với kinh phí đầu tư tiết kiệm và chế độ hậu mãi tốt.

Ngoài ra chúng tôi còn là đơn vị nhận bảo trì, cải tạo các  hệ thống xử lý nước thải cũ kỹ, lỗi thời, hiệu quả xử lý kém.

Dịch vụ xử lý nước thải sản xuất nước mắm của chúng tôi

Chúng tôi cung cấp dịch vụ xử lý nước thải sản xuất nước mắm nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp xử lý các nguồn thải ô nhiễm triệt để trước khi thải ra môi trường, nước sau xử lý đạt tiêu chuẩn xả thải theo quy định hiện hành về nước thải công nghiệp sản xuất xuất bia.

Từ đó quý khách hàng có thể yên tâm trong sản xuất mà không phải bận tâm nước thải không đạt gây ô nhiễm môi trường.

Công ty chúng tôi là đơn vị có thâm niên trong lĩnh vực xử lý nước thải, chuyên hoạt động về các vấn đề liên quan đến môi trường, đặc biệt là trong xử lý nước thải sản xuất nước mắm, đảm bảo các tổ chức và cá nhân yên tâm khi giao trọng trách lớn cho chúng tôi thực hiện.

 • Khảo sát, tư vấn lắp đặt hệ thống xử lý nước thải
 • Thiết kế, thi công hệ thống xử lý nước thải
 • Xây dựng, lắp đặt hệ thống xử lý nước
 • Cung cấp các thiết bị môi trường và thiết bị xử lý nước
 • Vận hành, bảo trì, sửa chữa hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

Cung cấp gói xây dựng hệ thống xử lý nước thải sản xuất nước mắm cho tất cả các công trình khu công nghiệp, doanh nghiêpj tư nhân,… không ngại xa gần và cho mọi đối tượng quy mô từ lớn đến nhỏ.

Tham khảo thêm: