Máy lọc nước uống nóng lạnh công suất lớn
Máy lọc nước Aqua
Máy lọc nước 2 vòi nóng lạnh
Bình lọc nước nóng lạnh
Bảng Giá máy lọc nước nóng lạnh

Cách khử asen trong nước

Các phương pháp khử Asen, Sulfua, Amoni, nitrat có trong nước

Cách Khử Asen trong nước

Ôxy hóa toàn bộ lượng Asen hóa trị (III) thành Asen hóa trị (V) bằng chất ôxy hoá mạnh. Sau quá trình oxy hóa có thể áp dụng một trong các biện pháp sau để loại bỏ Asen.

–     Keo tụ với muối sắt và muối nhôm tại  pH =7 rồi lắng và lọc.

–     Kết hợp với quá trình làm mềm nước bằng vôi và phải đảm bảo toàn bộ bông cặn Magiê kết tủa hấp thụ Asen được lắng và lọc ra khỏi nước.

–     Hấp thụ Asen (V) bằng phương pháp lọc qua lớp vật liệu hấp thụ nhôm hoạt tính.

Trong bất cứ trường hợp nào cũng phải tiến hành thử trên mô hình thí nghiệm để chọn được quy trình  có kinh tế – kỹ thuật nhất.

Khử Sulfua, Amoni, nitrat có trong nước

Để khử Sulfua (H­2S) và Hydrô Sunfide (HS) trong nước cần dùng các phương pháp sau:

Clo hoá, làm thoáng rồi Clo hoá, axit hoá, làm thoáng, keo tụ và lọc.

Để loại các hợp chất của axit Silic trong nước cần dùng các biện pháp sau: Keo tụ, lọc nước qua chất hấp phụ Ôxyt Magiê. 

Để khử Ôxy hoà tan trong nước cần dùng các phương pháp sau: Phun nước trong chân không. Liên kết giữa Ôxy và chất khử. 

Khử amôni

Có thể khử amoni trong nước bằng phương pháp hóa lý hoặc sinh học.

a- Phương pháp hóa lý:

–     Dùng Clo để ôxy hóa NH4+ đến điểm đột biến. Phương pháp này chỉ áp dụng khi hàm lượng NH4+ và Độ ôxy hoá trong nước nhỏ.

–     Kiềm hóa đưa pH của nước lên 11 để chuyển toàn bộ NH4+ thành khí NH3 rồi làm thoáng khử khí NH3. Phương pháp này chỉ áp dụng khi nước có hàm lượng amoni cao và đồng thời phải khử độ cứng cácbonát của nước bằng vôi.

–     Trao đổi ion: Lọc qua bể cationit. Hoàn nguyên bằng muối ăn.

b- Phương pháp sinh học: Quá trình xử lý sinh học phải thực hiện tại các điều kiện nhiệt độ nước > 12 oC; pH = 7-7,5; trong nước không được có các chất ôxy hoá; hàm lượng hydrocacbon và phốtpho đủ để nuôi dưỡng các vi khuẩn Nitrosomonas và Nitrobacter.

Phải cấp đủ oxi để quá trình xử lý sinh học chuyển NH4+ thành NO3 diễn ra triệt để. Loại vật liệu, thành phần cấp phối vật liệu làm môi trường cho các vi khuẩn hoạt động; tỷ lệ khí – nước; liều lượng hoá chất cho vào nước; các thông số công nghệ, kỹ thuật của công trình  cần được xác định qua thực nghiệm.

Khử nitrat

Có thể thực hiện khử Nitrat bằng phương pháp sinh học hoặc hóa lý.

a- Phương pháp hóa lý: Khử nitrat bằng phương pháp trao đổi ion, điện thẩm tách, lọc qua màng thẩm thấu ngược. Phương pháp trao đổi ion được thường được áp dụng trong thực tế với điều kiện sau:

–     Nước có hàm lượng cặn < 1 mg/l.

–     Hàm lượng SO42- trong nước thấp.

b- Khử nitrat bằng phương pháp sinh học: Động học của quá trình diễn rất chậm. Chỉ nên áp dụng khi nước có hàm lượng NO3 lớn hoặc hàm lượng SO42- trong nước cao.

Các phương pháp trên thường ứng dụng trong các hệ thống lọc nước, xử lý nước thải

Bài viết cách khử asen trong nước chỉ sưu tầm để tham khảo, và các phương pháp trên mang tính chất tham khảo, còn nhiều cách khử sắt hay hơn mong quý bạn đọc có cách hay hơn sẽ chia sẻ để mọi người tham khảo thêm. Mọi góp ý xin để lại bằng bình luận bên dưới hoặc qua email: maynuocuongnonglanh@gmail.com. Chân thành cảm ơn

Trả lời

error: Có bản quyền từ Nhật Ý !!
GỌI NGAY
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon